10 ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก 2022| โอบลัค, กูร์กตัวส์

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-1

10 ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก 2022| โอบลัค, กูร์กตัวส์

ค่าตัวที่สูงลิ่วมักจะมาพร้อมความสามารถที่มหัศจรรย์ใจ และใน 10 อันดับผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลกจะมีใครกันบ้าง? และจะมือเหนียวแค่ไหนถึงค่าตัวแพงขนาดนี้ไปดูกัน!

#1. ยาน โอบลัค – ค่าตัว 90 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-1

  • ผลงาน:
  • ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา: 2014
  • ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก: 2015-2016
  • ยูฟ่ายูโรปาลีก: 2017-2018
  • ยูฟ่าวูเปอร์คัพ: 2018
  • สโมสร: อัลเลติโก มาดริด

Jan Oblak (ยาน โอบลัค) นักฟุตบอลชาวสโลวีเนีย เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตูของทีมอัลเลติโก้ มาดริด สโมสรชื่อดังแห่งลาลีกาสเปน โดยมีค่าตัว 90 ล้านยูโร (ประมาณ 3,200 ล้านบาท) มือกาววัย 29 ปีคนนี้ทำผลงานได้อย่างสุดยอดในฤดูกาลที่ผ่านมา ในลีกเสียไปเพียง 25 ประตู จาก 38 เกม และเก็บคลีนชีตไปถึง 18 เกม อีกทั้งยังทำสถิติเซฟไป 103 ครั้ง โอบลัคคือกุญแจดอกสำคัญที่พาทีมอัลเลติโก มาดริด คว้าแชมป์กาลีกา เขาจึงได้รับเลือกให้เป็นนักเตะแห่งปีของลีกประจำฤดูกาล 2020/21 ไม่แปลกใจเลยที่เขาจะขึ้นแท่นผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก ณ ตอนนี้

#2. อลิสซอน เบ็คเกอร์ – ค่าตัว  80 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-2

  • ผลงาน:
  • พรีเมียร์ลีก: 2019-2020
  • ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก: 2018-2019
  • ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก: 2019
  • อีเอฟแอลคัพ: 2021-2022
  • สโมสร: ลิเวอร์พูล

Alisson Becker (อลิสซอน เบคเกอร์) ผู้รักษาประตูจากบราซิลที่เคยทำผลงานกระหึ่มข่าวฟุตบอลโลก เมื่อโหม่งทำประตูชัยให้กับหงส์แดงชนะเวสต์บรอมวิชไป 2-1 เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ของทีมลิเวอร์พูลที่ผู้รักษาประตูทำประตูได้ และอลิสซอนได้โชว์ความสามารในการเซฟลูกสำคัญ ๆ ของทีมได้หลายครั้ง แถมยังถูกเรียกตัวให้ไปช่วยทีมชาติอยู่บ่อยครั้งและมีส่วนช่วยให้ทีมชาติมีความแข็งแกร่งเมื่อมีเขาเฝ้าหน้าประตู ไม่มีข้อกังขาใด ๆ เลยที่เขาจะเป็นผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดมาเป็นอันดับสอง

#3. ติโบต์ กูร์กตัวส์ – ค่าตัว 75 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-3

  • ผลงาน:
  • แค็งก์ ลงเล่น 41 ประตู: 2009-2011
  • เชลซี ลงเล่น 126 ประตู: 2011-2018
  • อัลเลติโก มาดริด (ยืมตัว) ลงเล่น 111 ประตู: 2011-2014
  • ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป: 2020
  • สโมสร: เชลซี

ติโบต์ กูร์กตัวส์ (Thibaut Courtois) ผู้เล่นดาวรุ่งชาวเบลเยี่ยมที่น่าจับตามองอีกคน ซึ่งเกมฟุตบอลในปัจจุบันต้องอาศัยความเร็ว ความแข็งแก่งและตัดสินใจได้เฉียบขาด ซึ่งที่กล่าวมานั้นรวมอยู่ในตัวของติโบต์ทั้งหมดแล้ว สิงห์บูลคว้าตัวเขาคนนี้มาในปี 2011 แต่ก็ได้นั่งเป็นตัวสำรองมากกว่า ก่อนที่จะปล่อยให้อัลเลติโก มาดริด ยืมตัวไป จนทำให้เขาได้เจิดจรัสได้เต็มที่กับการเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ทีมตราหมีคว้าแชมป์ลาลีกาได้สำเร็จ จนฤดูการถัดมาเชลซีก็ได้เรียกตัวกลับมาแทนปีเตอร์ เช็ก ที่ย้ายไปทีมอาเซน่อล เขาได้ทำผลงานยอดเยี่ยมอย่างการไม่เสียประตูในบ้าน ในเกมลีกถึง 820 นาที ด้วยฟอร์มที่ยอดเยี่ยมของเขาจึงพาทีมคว้าแชมป์ ลากาลีกาได้ในฤดูกาล 2013-2014 ติโบต์ที่ใจเย็น มีความนิ่งสูงและมีความฉลาดในการคุมพื้นที่อย่างเหนี่ยวแน่น แถมสูงถึง 199 เซนติเมตร จึงทำให้กองหน้าที่คิดจะยิงประตูนั้นต้องคิดหนักกันเลยทีเดียว เพราะความสามารถที่ครบเครื่องนั้นจึงเป็นที่มาที่ค่าตัวของติโบต์แพงที่สุดมาเป็นอันดับสาม

#4. มาร์ค-อังเดร แทร์ สเตเกน – ค่าตัว 75 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-4

  • ผลงาน:
  • ลาลิกา: 2014-2015, 2015-2016, 2017-2018, 2018-2019
  • โกปาเดลเรย์: 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018, 2020-2021
  • ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา: 2016, 2018
  • ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก: 2014-2015
  • ยูฟ่าซูเปอร์คัพ: 2015
  • ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก: 2015
  • สโมสร: บาร์เซโลน่า

Marc-Andre ter Stegen (มาร์ค-อังเดร แทร์ สเตเกน) นักฟุตบอลชาวเยอรมันคนนี้ได้ย้ายเข้าสโมสรบาร์เซโลน่าเมื่อปี 2014 ด้วยค่าตัว 12 ล้านยูโร และได้ร่วมสร้างชัยชนะให้กับบาร์เซโลน่าหลายรายการ จากสไตล์การเล่นที่มีการตอบสนองที่รวดเร็ว การตัดสินใจที่เด็ดขาด มีความแข็งแรงทำให้สามารถโชว์ความหนึบและเซฟลูกสำคัญให้กับทีม จนตอนนี้ค่าตัวเขาพุ่งขึ้นมาเป็น 75 ล้านยูโร (ประมาณ 2,700 ล้านบาท) โผล่อันดับที่สี่ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก และได้เล่นเป็นผู้รักษาประตูมือหนึ่งแห่งสโมสรบาร์เซโลน่าแห่งนี้

#5. จานลุยจิ ดอนนารุมม่า – ค่าตัว 60 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-5

  • ผลงาน:
  • เอซี มิลาน ลงเล่น 215 ประตู: 2015-2021
  • สโมสร: ปารีส แซงต์ แชร์กแมง

Gianluigi Donnarumma (จานลุยจิ ดอนนารุมม่า) นักฟุตบอลชาวอิตาลี ปัจจุบันเล่นตำแหน่งผู้รักษาประตูให้กับสโมสรปารีส แซงต์ แชร์กแมง และทีมชาติอิตาลี สำหรับมือกาวที่เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์วัย 22 ปีคนนี้ ก้าวสู่ทีมใหญ่อย่าง เอซี มิลานในปี 2015-2016 โดยตลอด 6 ฤดูกาลของเขาได้รับโอกาสลงเป็นผู้รักษาประตูในเซเรียอาไปมากกว่า 215 เกม ก่อนจะระเบิดฟอร์มกับทีมชาติอิตาลีในศึกยูโร 2020 ด้วยการเซฟจุดโทษสำคัญในรอบชิงชนะเลิศด้วยการปราบทีมชาติอังกฤษไปอย่างราบคาบ และนำทัพอัซซูรีฉลองแชมป์เป็นสมัยที่ 2 แถมยังคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ไปครองอีกด้วย ปัจจุบันเขากลายเป็นผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลกมาเป็นอันดับที่ห้าด้วยอายุน้อยที่สุด แต่ความสามารถของเขาที่จะผลักดันสโมสรก็คุ้มที่จะจ่ายให้กับเขาคนนี้

#6. เอแดร์สัน โมราเอส – ค่าตัว 56 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-6

  • ผลงาน:
  • พรีเมียร์ลีก ชนะเลิศ: 2017/2018, 2018/2019
  • เอฟเอคัพ ชนะเลิศ: 2018-2019
  • อีเอฟแอลคัพ ชนะเลิศ: 2017/2018, 2018/2019, 2019/2020
  • เอฟเอคอมมิวนิตี้ชิวด์ ชนะเลิศ 2018, 2019
  • สโมสร: แมนเชสเตอร์ ซิตี้

Ederson Moreaes (เอแดร์สัน โมราเอส) ผู้รักษาประตูชาวบราซิลอนาคตไกล ทำแอสซิสต์สุดทึ่งในเกมที่เอาชนะสเปอร์ส 3-0 เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาในพรีเมียร์ลีก 2022 เขาวางบอลยาวจากกรอบเขตโทษแดนตัวเองไปถึงหน้าปากประตูสเปอร์ส ให้กับอิลคาย กุนโดนกัน หลุดเข้าไปยิงไม่มีเหลือ และจุดเด่นของเขาคือเท้าซ้ายที่มีความเร็วและอันตรายเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นยังมีชื่อเสียงเลื่องลือในการเซฟลูกในเขตโทษอีกด้วย เรียกว่าครบเครื่องจริง ๆ แถมเขายังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แมนเชสเตอร์ ซิตี้ บินโฉบขึ้นมาเป็นจ่าฝูงของการแข่งพรีเมียร์ลีก 2021/22 ทำให้เขากลายเป็นผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก และในอนาคตเราเชื่อว่าค่าตัวของเขาจะต้องเพิ่มขึ้นมากกว่านี้อีกแน่นอน

#7. อ็องเดร โอนาน่า – 36 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-7

  • ผลงาน:
  • ดัช แชมป์เปี้ยน 2 สมัย: 2018/2019, 2020/2021
  • ดัช คัพ วินเนอร์ 2 สมัย: 2018/2019, 2020/2021
  • ดัช ซูปเปอร์คัพ วินเนอร์ 1 สมัย: 2020
  • สโมสร: อาแจ็กซ์

Andre Onana (อ็องเดร โอนาน่า) นักฟุตบอลชาวแคเมอรูน ตำแหน่งผู้รักษาประตูสโมสรอาแจ็กส์ อัมสเตอดัม ที่เฝ้าเสาให้กับทีมไปแล้วสองร้อยกว่านัด เขาทำผลงานได้ยอดเยี่ยมโดยการพาทีมคว้าดับเบิ้ลแชมป์และเข้าถึงรอบตัดเชือกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกเมื่อปี 2020 ซึ่งพ่ายต่อสเปอร์สอย่างหวุดหวิด แต่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 เข้าโดนระงับไม่ให้ลงเล่น 12 เดือนเนื่องจากระเมิดสารกระตุ้น แต่ก็ได้รับการลดโทษ 8 เดือน ซึ่งจะกลับมาฝึกซ้อมได้ในเดือนมิถุนายนก่อนที่ฤดูกาลใหม่จะเริ่มต้น ถึงจะมีข่าวมรสุมแต่ความสามารถของโอนาน่าก็ยังเป็นที่จับตามองของสโมสรใหญ่ ๆ ที่อยากจะได้ตัวเขามาลงเล่นให้กับทีม ซึ่งเขาก็เลยจัดให้อยู่อันดับที่เจ็ดผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก

#8. วอยเซียค เชสนีย์ – ค่าตัว 35 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-8

  • ผลงาน:
  • ถุงมือทองคำพรีเมียร์ลีก: 2013-2014
  • ผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมของเซเรียอา: 2019-2020
  • สโมสร: ยูเวนตุส

Wojciech Szczesny (วอยเซียค เชสนีย์) นักฟุตบอลมือกาวจากโปแลนด์ และทีมชาติโปแลนด์ มือกาวคนนี้เขาเป็นที่รู้จักอย่ากว้างขวางหลังย้ายมาอยู่ศูนย์ฝึกอาร์เซนอลปี 2006 ก่อนจะใช้เวลา 3 ปี ขึ้นสู่ชุดใหญ่ของสโมสรปืนใหญ่ได้สำเร็จด้วยฝีมือการเซฟบอลที่พัฒนาก้าวกระโดด เป็นผู้รักษาประตูที่ไว้วางใจได้ในเวลานั้น แต่ช่วงฤดูกาล 2014-2015 ที่เขาฟอร์มตกอย่างเห็นได้ชัด จนตกเป็นตัวสำรองบ่อยครั้ง ปัจจุบันได้ย้ายมาอยู่สโมสรยูเวนตุส ในเกมแรกของเชสนีย์ เขาช่วยทีมถล่มคิเอโว่ 3-0 ในการเปิดสนามกัลป์โซ่ฤดูกาลใหม่ สถิติลงสนามถึงปัจจุบัน 64 เกมกับแชมป์ลีก 2 สมัย สำหรับเส้นทางทีมชาติโปแลนด์ เขาพาทีมไปตะลุยฟุตบอลโลกเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา ลงเฝ้าเสาให้ทีมชาติเกิน 50 นัด ไปแล้วเรียบร้อย เขาจึงจัดให้เป็นผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลกมาเป็นอันดับที่แปด แม้จะมีดราม่ามากมายแต่เขาก็กลับมาฟอร์มดีอีกครั้ง

#9. แบรนด์ เลโน่ – 32 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-9

  • ผลงาน:
  • เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท ลงเล่น 56 ประตู: 2009-2011
  • ไบเออร์เลเวอร์คูเซิน ลงเล่น 233 ประตู: 2011-2018
  • อาร์เซนอล ลงเล่น 38 ประตู: 2018-ปัจจุบัน
  • สโมสร: อาร์เซนอล

Bernd Leno (แบรนด์ เลโน่) นักฟุตบอลชาวเยอรมัน เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตูให้กับสโมสรปืนใหญ่อย่างอาร์เซนอล ในพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2021/22 เขาลงเฝ้าเสา 18 นัด ทำคลีนชีทอันดับ 1,3 ไปถึง 8 ครั้งด้วยกัน เซฟไป 43 ครั้ง และเมื่อพรีเมียร์ลีกปี 2018 เลโน่เปิดตัวลงสนามในบ้านมีชัยชนะเหนือวัตฟอร์ด 2-0 แทนที่ผู้รักษาประตัวอย่างปีเตอร์ เช็ก ที่ได้รับบาดเจ็บในครึ่งแรกของเกม เขาได้รับคำชมมากมายจากเกมนั้น จนปัจุบันเขาถูกจัดอันดับให้เป็นผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลกมาเป็นอันดับที่เก้า เพราะการเซฟจุดโทษลูกสำคัญให้กับทีมในหลายครั้งทำให้ค่าตัวเขาพุ่งขึ้นอย่าไม่ต้องสงสัย

#10. อูไน ซิม่อน – ค่าตัว 30 ล้านยูโร

ผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลก-10

  • ผลงาน:
  • ซูเปร์โกปาเดเอส: 2020-2021
  • โกปาเดลเรย์ รองชนะเลิศ: 2019-2021
  • กีฬาฟุตบอลในโอลิมปิกฤดูร้อน เหรียญเงิน: 2020
  • ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี: 2015
  • ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี: 2019
  • สโมสร: แอธ.บิลเบา

Unai Simon (อูไน ซิม่อน) นักฟุตบอลชาวสเปน ดาวรุ่งของแอธเลติก บิลเบา ที่กำลังฟอร์มดีอย่างต่อเนื่อง ลงเล่นให้ทีมชาติไปแล้ว 11 นัด ในลีกฟุตบอลยูโรปี 2020 เขาช่วยทีมในรอบรองชนะเลิศ แมตช์ที่พบกับสวิสเซอร์แลนด์ เกมนี้ทั้ง 2 เสมอกันในเวลา 120 นาที 1-1 ต้องตัดสินด้วยกันดวลจุดโทษ และซิม่อนปล่อยของอย่างเต็มที่ด้วยการเซฟได้ถึง 2 ลูก ช่วยสเปนชนะ 3-1 ไปอย่างขาดรอยในเกมนั้น แถมยังได้รางวัล สตาร์ ออฟ เดอะแมตช์ อีกด้วย ด้วยความสามารถเป็นที่เตะตา เขาจึงโฉบผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลกอันดับที่สิบไปครอง

บทสรุป

จบไปแล้วกับ 10 อันดับผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในปี 2022 ที่ HappyLuke ได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมแต่ละคนถึงติดอันดับผู้รักษาประตูที่แพงที่สุดในโลกขนาดนี้ เพราะฝีมือในการเซฟลูกสำคัญเพื่อช่วยให้ทีมผ่านวิกฤตและชนะจนได้รางวัลการันตีความสามารถมากมาย สโมสรใหญ่ ๆ จึงกลายเป็นเจ้าพ่อบุญทุ่มยอมควักเงินจ่ายคว้าตัวมาเป็นกำลังเสริมที่แข็งแกร่งให้กับทีมอย่างไม่รีรอ

Rate this post